ส่วนผสม
สะตอเม็ดใหญ่แก่จัดแกะเม็ดหั่นตามยาว |
5 ฝัก |
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เครื่องในไก่หั่นชิ้น |
1 พวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
น้ำปลาดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะพูน |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
กะปิดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วดำ |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
3-4 หัว |
น้ำมันหมู หรือน้ำมันพืช |
4 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสดโขลก |
15 เม็ด |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด เทลงในสะตอ แช่ไว้สักครู่ แล้วตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันหมู กระเทียม และกะปิ ลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมู เครื่องในไก่ และกุ้ง ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เติมซีอิ๊วดำ ผัดพอเข้ากัน ใส่หอมแดง สะตอ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู เติมน้ำมะนาว และหัวกะทิ ลงผัด ให้มีน้ำขลุกขลิก จนเข้ากันดี ยกลง จัดเสิร์ฟ