อาหารจานเดียวสุดรังสรรค์ ที่มาจากวัตถุดิบใกล้ตัว อย่าง ปลากระป๋องทำเป็นปรุงรสจนกลายเป็นน้ำต้มยำสุดแซ่บ ราดบนเส้นหมี่ สีขาวเรียวยาว โรยด้วยผักชีฝรั่ง และผักชี ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (น้ำหนัก 155 กรัม) |
1 กระป๋อง |
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
1 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
5 ดอก |
พริกขี้หนูบุบพอแตก |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง และปลาแมคเคอเรลพร้อมซอสมะเขือเทศในกระป๋อง
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู ปิดไฟ เติมน้ำมะนาวคนอีกครั้งพอเข้ากัน
3. ตักต้มยำราดเส้นหมี่ที่ลวกไว้ โรยผักชีฝรั่ง และผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ