อาหารจานเดียวง่าย ๆ ที่นำข้าวสวยเม็ดรวน ผัดกับน้ำพริกเผา เครื่องจิ้มชูรสของไทย รสแซ่บจัดจ้าน แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยหอยลาย หนึบหนับ และสมุนไพรใกล้ตัวอย่างใบโหระพาทอดกรอบ และพริกชี้ฟ้า จนกลายเป็นอาหารรสเลิศที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจทุกคนแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
หอยลาย |
100 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบโหระพาลงทอดจนกรอบ ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หอยลาย น้ำพริกเผา ผัดพอหอยลายสุก ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกชี้ฟ้าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ