อาหารไทยจากสมุนไพรใกล้ตัวริมรั้วบ้าน อย่างมะระขี้นก ผักรูปวงรีอวบน้ำ มีคุณค่าทางสารอาหารสูง ผัดกับกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่นแหล่งโปรตีนชั้นดี และน้ำพริกแกงเผ็ด รสจัดจ้านจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยเลิศแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะระขี้นกผ่าครึ่งเอาไส้ออก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะระขี้นก ลงลวกพอสุก ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
3. ใส่มะระขี้นก พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ