กุ้งผัดน้ำพริกแกงใส่มะระขี้นก

maeban 15 มิ.ย. 2560 09:10 น.
ถูกใจ
1    6,586    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยจากสมุนไพรใกล้ตัวริมรั้วบ้าน อย่างมะระขี้นก ผักรูปวงรีอวบน้ำ มีคุณค่าทางสารอาหารสูง ผัดกับกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่นแหล่งโปรตีนชั้นดี และน้ำพริกแกงเผ็ด รสจัดจ้านจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยเลิศแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
มะระขี้นกผ่าครึ่งเอาไส้ออก 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก             100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ 1/2 เม็ด
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะระขี้นก ลงลวกพอสุก ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
3. ใส่มะระขี้นก พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว