เมนูแกงของภาคใต้ ซี่โครงหมูชิ้นโต ผสมรวมกับน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง พริกแกงเข้มข้น สีเหลืองสวย รสจัดจ้าน หอมกะปิ หอมกลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ ชวนให้เข้าไปลิ้มลองจริง ๆ กลายเป็นแกงรสเลิศเข้มข้น เห็นไหมว่าไม่ต้องไปไกลถึงภาคใต้ ก็ได้ลิ้มลองแกงอร่อย ๆ แบบนี้แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ |
120 กรัม |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
2. ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
3. ใส่ใบยี่หร่ากดให้จมน้ำ พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ