อาหารไทยรสเลิศกับปีกไก่รมควันหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มกับสมุนไพรไทยหอม ๆ นานาชนิด อย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใบมะขามอ่อน ปรุงรสจนแซ่บจี๊ดจ๊าด เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่เรียกรอยยิ้มให้ทุกคนบนโต๊ะกินข้าวได้นะคะ
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่รมควันหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ข่าหั่นแว่น |
8 แว่น |
ใบมะขามอ่อน |
30 กรัม |
หอมแดงคั่ว |
8 หัว |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเทศสีดาคั่ว |
4 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
5 เม็ด |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ต้น |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่ปีกไก่
2. ใส่หอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้ง เห็ดฟาง ใบมะขามอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว
3. พอเดือดปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่งคน พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ