อาหารอีสานอร่อย ๆ ที่ใช้ไส้กรอกอีสาน ภูมิปัญญาพื้นบ้านของที่นำเนื้อสัตว์มาถนอมอาหารในรูปแบบไส้กรอก นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เคล้าส่วนผสมยำรสเด็ดจัดจ้าน จะรับประทานเป็นอาหารจานเดียวหรือกับข้าวเหนียว พูดได้เลยว่าแซบอีหลี มาก
ส่วนผสม |
|
ไส้กรอกอีสาน |
8 ลูก |
ไส้อั่วย่างหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
ไส้กรอกรมควัน |
5 ชิ้น |
หอมหัวใหญ่ซอย |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไส้กรอกอีสานลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไส้กรอกรมควัน ไส้กรอกอีสาน ลงทอดตามลำดับ พอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสด คนพอเข้ากัน
4. ใส่ไส้กรอกอีสาน ไส้อั่ว ไส้กรอกรมควัน หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ