เมนูฟิวชั่น ที่ผสมผสานผัดฉ่า อาหารไทยยอดนิยม ซึ่งโดดเด่นเรื่องความเผ็ดร้อนของสมุนไพรไทยนานาชนิดที่ผสมผสานกันอย่างตัว ผัดกับเส้นอุด้ง เส้นก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่น หนานุ่ม หนึบ แล้วขอเพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยเนื้อสัตว์นานาชนิด อย่างกุ้ง ปลาหมึก และปู เรียกได้ว่าเมนูจานนี้อร่อยฉ่าถึงใจเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เนื้อปู |
50 กรัม |
เส้นอุด้งลวกสุก |
200 กรัม |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกสีฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
พริกสดสีแดงโขลกพอแตก |
5 เม็ด |
กระเทียมโขลกพอแตก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด และกระเทียม ลงผัด
2. ใส่กุ้ง ปลาหมึก ผัดพอสุก
3. ใส่เส้นอุด้ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซอสเห็ดหอม เติม น้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
5. เร่งไฟ ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี และเนื้อปู ผัดพอเข้ากัน
6 ใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ