อาหารไทยง่าย ๆ กับปูม้าเนื้อแน่น ผัดกับน้ำพริกเผา รสแซ่บจัดจ้าน และผักบุ้งนา ผักพื้นบ้านหาง่าย ปรุงรสจนกลายเป็นเมนูรสเลิศที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูม้าล้างให้สะอาดสับเป็นชิ้น |
350 กรัม |
ผักบุ้งนาหั่นท่อน |
150 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลก |
10 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ปูม้าผัดสักครู่ เติมน้ำเปล่า
2. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ปิดฝา พอปูสุกเปิดฝา ผัดจนน้ำงวด ใส่พริกสด ผักบุ้ง พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ