เมนูไข่ที่ทำง่ายสุด ๆ อย่างไข่ดาว เพิ่มความอร่อยด้วยการราดซอสน้ำแดง รสกลมกล่อม พร้อมผักหลายหลายชนิดให้ประโยชน์ครบถ้วน สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/3 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต และเห็ดหอมลงผัดพอสุก
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอยหอยนางรม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำหวานคนพอเข้ากันพอเดือด ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าคนจนแป้งสุกใสส่วนผสมมีลักษณะข้น
4. โรยต้นหอม ยกลงตักราดลงบนไข่ดาว จัดเสิร์ฟ