นำผงโกโก้มาผสมกับแป้งโดนัท จากนั้นทอดจนสุกแล้วผ่าครึ่งปาดด้วยครีมเข้มข้น ก่อนประกบเข้าด้วยกันเป็นแซนด์วิชโดนัทดาร์กโกโก้แบบง่าย ๆ เอาใจวัยรุ่น
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
300 กรัม |
แป้งขนมปัง |
170 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ผงโกโก้สีดำ |
50 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
นมผง |
30 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
นมสด |
250 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
พิมพ์กดโดนัทขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง |
4 1/2 นิ้ว |
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี แป้งขนมปัง ผงฟู ผงโกโก้สีดำ ผงวานิลลา และนมผง ลงในอ่างผสม เทใส่เครื่องผสม พักไว้
2.ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และนมสด คนพอเข้ากัน เทใส่แป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลางจนแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกจากเครื่องคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุม พักไว้ประมาณ 5 นาที
3.รีดแป้งให้มีความหนาประมาณ 1 1/2 ใช้พิมพ์กดโดนัทกดแป้ง วางใส่ถาดที่ทาด้วยเนยขาว เคาะแป้งบาง ๆ ใช้แผ่นพลาสติกคลุมแป้งโดนัทไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอร้อน นำแป้งลงทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ ให้เย็นสนิท ใช้มีดสไลซ์ให้ขาด เตรียมไว้
ส่วนผสมครีมชีสวานิลลาครีม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
นมสด |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
ฝักวานิลลาขูดเอาแต่เนื้อ |
1/2 ฝัก |
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
150 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
3 แผ่น |
วิปครีมชนิดหวาน |
200 กรัม |
สตรอว์เบอร์รีสด, ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง |
|
คุกกี้ช็อกโกแลต, ซอสช็อกโกแลต สำหรับตกแต่ง |
|
เวเฟอร์ช็อกโกแลต, อัลมอนด์อบสุก สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ต้มนมสด น้ำตาลทราย และเนื้อวานิลลา เข้าด้วยกันพอเดือด ยกลง
2.ตีไข่แดงด้วยตะกร้อมือ พอขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน ค่อย ๆ เติมส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผสม โดยคนตลอดเวลา พอเข้ากัน ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำเดือด คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ใส่เจลาติน คนให้เข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
3.ตีครีมชีสด้วยหัวตีตะกร้อพออ่อนตัว เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสม ตีจนเข้ากันดี พักไว้
4.ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากันดี ตักใส่ถุงบีบ
5.บีบครีมลงบนแป้งโดนัท ประกบด้วยแป้งโดนัทอีกชิ้น บีบครีม แล้วตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด ใบสะระแหน่ หรือคุกกี้ช็อกโกแลต ราดซอสช็อกโกแลตหรือ เวเฟอร์ช็อกโกแลตกับอัลมอนด์ให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ