แกงไทยสีส้มสวย รสชาติกลมกล่อม ที่นำชะอม ผักพื้นบ้าน ใบสีเขียวเรียวเล็ก มีวิตามินเอสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสจัดจ้าน และกะทิ หวานมัน เพิ่มความกรุบกรอบด้วยปลากรอบ จนได้เป็นอาหารจานเด็ด ที่ทั้งอร่อย แถมยังมีประโยชน์มากอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากรอบ |
100 กรัม |
ชะอม |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างชะอมให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปรูด พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและหัวกะทิ ผัดให้พอแตกมัน
3. ใส่หางกะทิและปลากรอบลงไปพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรส ใส่ชะอมลงคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ