ปลาทู เป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ นำมาตุ๋นกับสมุนไพรไทยหลายชนิด ในเมนูปลาทูตุ๋นพริกแห้งกระเทียมโทน
ส่วนผสม
ปลาทูสด (ตัวละประมาณ 150 กรัม) |
3 ตัว |
น้ำเปล่า |
4½ ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่นทุบพอแตก |
3 แว่น |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมโทน |
10-15 หัว |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
2 ต้น |
น้ำตาลปี๊บ |
150 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
½ ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตัดหัวปลาทูควักไส้ออกล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเข้มขึ้น เตรียมไว้
3. เติมน้ำเปล่า ข่า รากผักชี กระเทียมโทน พริกขี้หนูแห้ง และตะไคร้ทุบ รอให้เดือด
4. ใส่ปลาทู ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น และซีอิ๊วดำหวาน เคี่ยวต่อจนปลาทูเปื่อยนุ่ม (หากน้ำแห้งสามารถเติมน้ำเปล่าได้)