หลีกหนีความจำเจ มาลองเมนูไข่ใหม่ ๆ ไข่ฟูยำสมุนไพร อร่อยไปกับเนื้อไข่เจียว นุ่ม ๆ เคล้ากับสมุนไพรและน้ำยำรสเด็ดเผ็ดแซ่บ อร่อยจนต้องขอเติมข้าวอีกจาน ^^
ส่วนผสม
ไข่เป็ดตีพอแตก |
2 ฟอง |
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
¼ ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
¼ ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ½ ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร
้อน นำไข่เป็ดใส่กระชอน ร่อนเป็นเส้น ๆ ให้เป็นแพพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำม
ัน
2.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และพริกสด คนให้เข้ากัน
3.ใส่ตะไคร้ มะนาว หอมแดง ขิง และไข่ฟู (ส่วนผสมในข้อที่ 1) คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้
ง โรยใบสะระแหน่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
สูตรจากหนังสือ อาหารจากสมุนไพร หลากเมนูคู่ครัว สนพ.แม่บ้าน