อาหารจานเดียวแสนอร่อยง่าย ๆ ที่นำน้ำพริกอ่อง เครื่องจิ้มรสเลิศจากภาคเหนือ มาผัดรวมกับข้าวสวย เม็ดรวนนุ่ม พอสุกหอม ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็ตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมแคบหมูและผักสดได้เลย เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้ว รู้อย่างนี้แล้วจะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
4 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูสับละเอียด |
300 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำพอนุ่ม |
8 เม็ด |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชี |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ถั่วเน่าย่างไฟ |
5 กรัม |
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
1 ช้อนชา |
มะเขือเทศลูกเล็กหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
200 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีและต้นหอมซอย |
|
แคบหมู |
|
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วพู ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง รากผักชี และเกลือป่นพอแหลก ใส่ถั่วเน่า และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเข้ากันดี
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนกระทั่งสุกหอม ใส่หมูสับ และมะเขือเทศ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ผัดพอน้ำขลุกขลิก ใส่ข้าวสวย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักข้าวผัดน้ำพริกอ่องใส่จาน โรยด้วยผักชีและต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟพร้อมแคบหมูและผักสด