ปลาทับทิมผัดฉ่ากระทะร้อน

maeban 8 มิ.ย. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    14,532    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารทะเลรสเลิศ กับปลาทับทิมมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำทอดจนสุกกรอบ จากนั้นนำมาผัดอีกครั้งกับเครื่องสมุนไพรผัดฉ่า อาทิ พริกไทยอ่อน กระชาย พริกสด จัดเสิร์ฟในกระทะร้อน จะรับประทานเปล่า ๆ หรือรับประทานกับข้าวสวยก็ได้ รสชาติอร่อยเข้มข้นหอมกลิ่นสมุนไพร
ส่วนผสม  
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) 1 ตัว
กระชายซอย 1/3 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนตัดท่อนสั้น 5 ช่อ
กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 7-10 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 2 เม็ด
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีท
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น ๆพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาทับทิม ซีพี ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4. ใส่พริกไทยอ่อนผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
5. ใส่เนื้อปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ลงผัด ใส่กระชาย ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้า ผัดด้วยไฟแรงจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว