อาหารทะเลรสเลิศ กับปลาทับทิมมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำทอดจนสุกกรอบ จากนั้นนำมาผัดอีกครั้งกับเครื่องสมุนไพรผัดฉ่า อาทิ พริกไทยอ่อน กระชาย พริกสด จัดเสิร์ฟในกระทะร้อน จะรับประทานเปล่า ๆ หรือรับประทานกับข้าวสวยก็ได้ รสชาติอร่อยเข้มข้นหอมกลิ่นสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิม ซีพี (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) |
1 ตัว |
กระชายซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนตัดท่อนสั้น |
5 ช่อ |
กระเทียมกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
7-10 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด แล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น ๆพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาทับทิม ซีพี ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4. ใส่พริกไทยอ่อนผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
5. ใส่เนื้อปลาทับทิม ซีพี ที่ทอดไว้ลงผัด ใส่กระชาย ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้า ผัดด้วยไฟแรงจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ