เป็นติ่มซำที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายมื้อ โดยนำขาไก่ (ตีนไก่) ล้างแล้วคลุกแป้งนิดหน่อย ทอดจนกรอบ นำไปนึ่งพร้อมกับเต้าซี่ บ้านแอดมินจะทอดครั้งละมาก ๆ เผื่อไว้ให้เคี้ยวเล่นเวลาดูโทรทัศน์
ส่วนผสม
ขาไก่ตัดเล็บออก |
500 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงนำเมล็ดออกสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าซี่ล้างให้สะอาด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ฮอยซินซอส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มพริกสูตรกุยลิน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
แป้งมันฮ่องกง |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ขาไก่ ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจนเย็นสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมหัวใหญ่ กระเทียม และพริกชี้ฟ้า ลงผัดพอหอม ใส่เต้าชี่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยฮอยซินซอส น้ำจิ้มพริกสูตรกุยลิน และซอสเห็ดหอม ใส่แป้งมันฮ่องกง ขาไก่ ที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 20 นาที หรือจนขาไก่นุ่ม และน้ำงวด
3. ก่อนเสิร์ฟนำขาไก่ใส่ลังถึง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟ