อาหารไทยง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน กับ ต้มยำน้ำใสรสเด็ด ใส่ปลากะพง เนื้อนุ่มต้มจนสุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู จนอร่อยเลิศแล้ว ก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าเลิศสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นแว่น |
250 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
4 ดอก |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
7 เม็ด |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือด ใส่ปลากะพง เห็ดฟางลงต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ