ของว่างไทยที่มีลักษณะคล้ายเปาะเปี๊ยะ เพียงแต่ห่อต่างกัน คือ ห่อเป็นแท่งคล้ายห่อทอฟฟี่แต่ยาวกว่า โดยเลียนแบบมาจากของเล่นเสี่ยงทายชนิดหนึ่ง เล่นวิธีการเล่น คือ ดึงหรือกระตุกห่อของที่รูปร่างเหมือนทอฟฟี่ ถ้าดึงหรือกระตุกแล้วมีเสียงดังเปี๊ยะจะได้รางวัลไป
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่ |
250 กรัม |
กุนเชียง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก) |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้น |
70 กรัม |
กะหล่ำปลีซอย |
100 กรัม |
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก) |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ข้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกุยช่ายลวกสำหรับมัด |
|
น้ำเปล่า |
|
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 5x5 นิ้ว สำหรับห่อ |
|
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด |
|
น้ำอาจาด |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้ออกไก่ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ใส่เนยสดคลุกเคล้ากันจนทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำไก่ลงกริลล์จนผิวสุกเหลืองทั่ว แล้วนำไก่ใส่หม้อเติมน้ำเปล่าพอท่วม ตั้งไฟต้มจนไก่สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ฉีกเนื้อไก่เป็นเส้นฝอย
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองใส่กุนเชียง เห็ดหอม ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4.ใส่กะหล่ำปลี แคร์รอต ผัดพอผักสลด ใส่ไก่ฉีก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ผัดต่อจนเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
5. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะลงบนภาชนะเรียบ ตักไส้ในข้อที่ 4 ลงบนแผ่นแป้ง และม้วนให้แน่น มัดด้านหัวและท้ายด้วยใบกุยช่ายลวกจนแน่น
6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 5 ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำอาจาด
ส่วนผสมน้ำอาจาด |
|
น้ำส้มสายชู |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้น |
|
หอมแดงซอย |
|
ใบผักชี |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนเดือด และมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่แตงกวา พริกชี้ฟ้า หอมแดง ลงในภาชนะ ตักส่วนผสม ในข้อที่ 1 ลงไป ตกแต่งด้วยใบผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมค้างคาวเผือก