เมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ เพียงนำถั่วฝักยาวและหมูกรอบผัดกับพริกแกงเผ็ด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม
หมูกรอบทอดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ถั่วฝักยาวลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
3. ใส่หมูกรอบ ใบมะกรูด ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูกรอบ
หมูสามชั้น |
500 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คนพอเข้ากันนำเนื้อหมูสามชั้นลงคลุกเคล้าพอทั่วหมักทิ้งไว้ประมาณ 12-30 นาที
2. ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คนพอเข้ากัน นำเนื้อหมูลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้