เมนูสำหรับคนชอบรับประทานอาหารทะเล มีทั้งกุ้งสด หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และปลาหมึก มาผัดกับพริกสดและกระเทียม ราดบนหมี่กรอบ และโรยด้วยใบกะเพราะทอดกรอบ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
4 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
4 ชิ้น |
พริกสดสีแดง |
9 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
เส้นหมี่ขาวทอดกรอบ |
60 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปลาหมึก ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
4. จัดเส้นหมี่ขาวทอดกรอบใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 โรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ