อาหารไทยรสเลิศ มะเขือยาวหั่นขนาดพอดีคำ ผัดกับกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่น ปรุงรสจนได้ที่ รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หอมกรุ่นสักจาน
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
มะเขือยาวหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลก |
9 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
2. ใส่มะเขือยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันเร่งไฟแรง ใส่ใบโหระพาผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ