ชะอม เป็นผักพื้นบ้าน ที่มีวิตามินเอและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ผัดกับหมูสับและพริกสด รสชาติจัดจ้าน เหมาะสำหรับรับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าเลิศมาก
ส่วนผสม
หมูสับ |
200 กรัม |
ชะอมเด็ดยอด |
100 กรัม |
พริกสดสีแดง |
9 เม็ด |
กระเทียม |
4 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1½ ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
3. ใส่ชะอมลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ