ราเมนชามอร่อยจากแดนอาทิตย์อุทัย รสชาติเผ็ดปนเค็มน้อย ๆ เมนูสามารถใช้เต้าหู้ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่ต้องเป็นเต้าหู้เนื้อแข็งสักหน่อย เพื่อเวลาที่นำมาทอดจะได้ไม่เละจนเกินไป แต่ถ้าอยากใช้เต้าหู้เนื้อนิ่ม แนะนำให้คลุกแป้งบาง ๆ ก่อนนำไปทอดก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม |
|
เส้นราเมนลวกสุก |
200 กรัม |
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็ง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมทอดพอเหลืองกรอบ) |
200 กรัม |
เนยถั่ว (พีนัทบัตเตอร์) |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันงา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1/4 ถ้วยตวง |
ซัมบัล |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ขิงสดขูด |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำนมถั่วเหลืองชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ออนเซ็น |
|
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนยถั่ว น้ำมันงา ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ซัมบัล น้ำตาลทราย กระเทียม และขิง คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง จากนั้นใส่เต้าหู้ทอดลงผัดให้เข้ากันจนส่วนผสมเริ่มแห้ง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำซุปไก่ น้ำนมถั่วเหลือง ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มิโซะ คนให้เข้ากัน
4. นำเส้นราเมนใส่ภาชนะ ตักน้ำซุปราด ใส่เต้าหู้ในข้อที่ 2 ไข่ออนเซ็น โรยต้นหอมญี่ปุ่น และงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซัมบัล |
|
กุ้งแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม โขลกจนละเอียด) |
30 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออก แช่น้ำพอนิ่ม) |
7 เม็ด |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งแห้ง เครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ลงผัดรวมกัน พอมีกลิ่นหอม
3. ใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ผัดต่อจนส่วนผสม มีลักษณะข้น ยกลง เติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้