ราเมนเต้าหู้รสเผ็ด

maeban 6 มิ.ย. 2560 14:21 น.
ถูกใจ
1    7,119    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ราเมนชามอร่อยจากแดนอาทิตย์อุทัย รสชาติเผ็ดปนเค็มน้อย ๆ เมนูสามารถใช้เต้าหู้ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่ต้องเป็นเต้าหู้เนื้อแข็งสักหน่อย เพื่อเวลาที่นำมาทอดจะได้ไม่เละจนเกินไป แต่ถ้าอยากใช้เต้าหู้เนื้อนิ่ม แนะนำให้คลุกแป้งบาง ๆ ก่อนนำไปทอดก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม  
เส้นราเมนลวกสุก 200 กรัม
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็ง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมทอดพอเหลืองกรอบ) 200 กรัม
เนยถั่ว (พีนัทบัตเตอร์) 1/3 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1/4 ถ้วยตวง
ซัมบัล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
ขิงสดขูด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำนมถั่วเหลืองชนิดจืด 1 ถ้วยตวง
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ออนเซ็น  
งาขาวคั่วสำหรับโรย  
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมเนยถั่ว น้ำมันงา ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ซัมบัล น้ำตาลทราย กระเทียม และขิง คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง จากนั้นใส่เต้าหู้ทอดลงผัดให้เข้ากันจนส่วนผสมเริ่มแห้ง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำซุปไก่ น้ำนมถั่วเหลือง ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มิโซะ คนให้เข้ากัน
4. นำเส้นราเมนใส่ภาชนะ ตักน้ำซุปราด ใส่เต้าหู้ในข้อที่ 2 ไข่ออนเซ็น โรยต้นหอมญี่ปุ่น และงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมซัมบัล  
กุ้งแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม โขลกจนละเอียด) 30 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออก แช่น้ำพอนิ่ม)  7 เม็ด
หอมแดงซอย         3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งแห้ง เครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ลงผัดรวมกัน พอมีกลิ่นหอม
3. ใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ผัดต่อจนส่วนผสม มีลักษณะข้น ยกลง เติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว