เมนูอาหารไทยที่มีกลิ่นหอมอบอวลไปด้วยสมุนไพร ยอดมะพร้าว กับไก่บ้าน ปรุงด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ผสมผสานกันอย่างลงตัว รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองได้ว่าเด็ดสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ยอดมะพร้าวสับ |
200 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดงโขลก |
15 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม ใส่ไก่บ้าน ลงผัดพอสุก
2. ใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน
3. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ