เมนูอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ ที่นำมะระ ผักพื้นบ้านของไทยที่ช่วยบำรุงสายตาและช่วยต้านมะเร็ง ตุ๋นกับเครื่องยาจีน และเนื้อไก่ จนเปื่อยนุ่ม เป็นน้ำซุปซดคล่องคอ
ส่วนผสม
มะระจีน |
370 กรัม |
เครื่องตุ๋นยาจีนซองเล็ก |
1 ซอง |
เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่ม |
6-7 ดอก |
โคนปีกไก่ |
500 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ |
|
วิธีทำ
1. หั่นมะระเป็นชิ้นหนาพอประมาณนำไปเคล้ากับเกลือป่น ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ลวกมะระ 2-3 รอบพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปตั้งไฟ ใส่เครื่องตุ๋นยาจีนพอเดือด
3. ใส่โคนปีกไก่ลงตุ๋นพอสุก ตามด้วยมะระและเห็ดหอมพอเดือดช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรส ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนมะระนิ่มยกลงปิดไฟ จัดเสิร์ฟ