เมนูอาหารทะเลง่าย ๆ กับกุ้งแม่น้ำตัวโตเนื้อแน่นทอดจนสุกเหลือง ราดด้วยกระเทียมสีเหลืองสวยหอมปรุงรสจนอร่อยแล้ว เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าฟินสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำผ่าหลัง |
500 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยบุบพอแตก |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งแม่น้ำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำกระเทียมสับและพริกไทยลงเจียว พอเหลืองหอม
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ตักราดบนกุ้งแม่น้ำทอดจัดเสิร์ฟ