เมนูสุดรังสรรค์ง่าย ๆ อย่างไข่ดาว ที่ทอดจนสุกกรอบ ราดด้วยซอสสีสวยรสเลิศจากผักนานาชนิด ที่ช่วยเติมเต็มความอร่อยให้อาหารจานนี้อร่อยเด็ดมากขึ้น แถมวิธีทำก็ยังง่ายสุด ๆ อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
30 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
30 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นตามขวาง |
30 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
30 กรัม |
เมล็ดถั่วลันเตา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตอกไข่ไก่ลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอหอมเหลือง ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ เมล็ดถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าผัดจนเข้ากันดี โรยต้นหอม ยกลง ตักราดลงบนไข่ดาวที่ทอดไว้ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ