มันญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้บ้านเราสามารถปลูกได้เอง อยู่ที่โครงการหลวง มีให้รับประทานกันตลอดทั้งปี ลักษณะเนื้อด้านในของมันชนิดนี้เป็นสีม่วงเข้ม วันนี้เรานำมาทำเป็นบัวลอย รับประทานกับน้ำกะทิลอยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน เป็นของหวานร้อนๆ ที่รับประทานแก้หนาวได้ดี
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว |
1 ถ้วยตวง |
มันญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำร้อน |
6 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
6 ช้อนโต๊ะ |
ใบเตย |
2 ใบ |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับต้มเม็ดแป้ง |
|
แป้งข้าวเหนียวสำหรับทำแป้งนวล |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่น และน้ำร้อนเข้าด้วยกันนวดจนเนียน สามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตรโรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นนำไปแช่ในน้ำเย็น พอคลายความร้อน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน
5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตย ต้มพอเดือด เติมหัวกะทิ
6. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อย ยกลงตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ