ยำชะอมทอดกุ้งสดตะไคร้

maeban 2 มิ.ย. 2560 11:30 น.
ถูกใจ
1    29,837    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุขภาพง่าย ๆ ขนาดพอดีคำ กับไข่ใส่ชะอม ผักพื้นบ้านของไทย มีวิตามินเอสูง ทอดเป็นแพสวย ราดด้วยน้ำยำรสเผ็ดจัดจ้าน อิ่มอร่อยได้ภายในคำเดียว จะรับประทานเป็นอาหารว่าง หรือเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยก็อร่อยได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นลวกสุก 50 กรัม
ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
ชะอมเด็ดยอด 150 กรัม
น้ำปลา (1) 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (2) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ ชะอม น้ำปลา (1) ตีพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดเป็นแพให้สวยงาม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา (2) น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่หอมแดง ตะไคร้ กุ้งหั่นชิ้นคนพอเข้ากัน พักไว้
4. วางชะอมทอดให้สวยงาม ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยใบสะระแหน่ จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว