เมนูสุขภาพง่าย ๆ ขนาดพอดีคำ กับไข่ใส่ชะอม ผักพื้นบ้านของไทย มีวิตามินเอสูง ทอดเป็นแพสวย ราดด้วยน้ำยำรสเผ็ดจัดจ้าน อิ่มอร่อยได้ภายในคำเดียว จะรับประทานเป็นอาหารว่าง หรือเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยก็อร่อยได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นลวกสุก |
50 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
ชะอมเด็ดยอด |
150 กรัม |
น้ำปลา (1) |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ ชะอม น้ำปลา (1) ตีพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดเป็นแพให้สวยงาม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา (2) น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่หอมแดง ตะไคร้ กุ้งหั่นชิ้นคนพอเข้ากัน พักไว้
4. วางชะอมทอดให้สวยงาม ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยใบสะระแหน่ จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ