อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับสะโพกไก่ เนื้อแน่นเคล้าด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด เครื่องปรุงรสรสเด็ด แล้วนำไปอบจนสุกเหลืองหอม น่ารับประทานสุด ๆ เพียงรับประทานคำแรกก็สัมผัสถึงน้ำพริกแกงเผ็ดรสเด็ดที่แทรกซึมทุกคำแล้ว บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
2 ชิ้น |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
2. นำไก่ที่หมักไว้ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนไก่สุก น้ำงวดเคลือบชิ้นไก่
3. นำไก่ที่ได้ใส่ถาดอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาทีหรือจนเหลืองน่ารับประทานนำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ