ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลากะพง |
300 กรัม |
ตะไคร้ต้นอ่อนหั่นฝอย |
4 ต้น |
กุ้งแห้งทอดซับน้ำมัน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วสุกร่อนเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หมูเนื้อแดงสับ |
50 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแดง ทุบพอแหลก |
10 เม็ด |
หอมแดง |
2 หัว |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ต้น |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. แล่เนื้อปลากะพง เป็นชิ้นหนาพอสมควร ลวกให้สุก สะเด็ดน้ำและจัดใส่จานเตรียมไว้
2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่หมูสับ น้ำเปล่า รวนให้หมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ปิดไฟ
3. รอให้เย็นสักพัก ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว หอมแดง ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำราดบนปลากะพงลวกที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ