อาหารไทยรสเลิศที่หลายคนชื่นชอบคงหนีไม่พ้น ส้มตำ ซึ่งคราวนี้ขอใช้มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับแทนมะละกอ นำโขลกกับส่วนผสมต่าง ๆ ปรุงรสจนได้ที่แล้ว รับประทานกับกุ้งแช่น้ำปลา อร่อยเด็ด เรียกได้ว่าเป็นอาหารจานอร่อยที่ผสมผสานทุกรสชาติได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะม่วงดิบสับ |
150 กรัม |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแช่น้ำปลา |
|
กุ้งแห้งสำหรับโรย |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศ มะม่วงสับ โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ วางกุ้งแช่น้ำปลา โรยกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ส่วนผสมกุ้งแช่น้ำปลา |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. นำกุ้งลงแช่ในส่วนผสมข้อที่ 1 แช่ทิ้งไว้ 20-30 นาที