ส้มตำมะม่วงกุ้งแช่น้ำปลา

maeban 31 พ.ค. 2560 11:30 น.
ถูกใจ
1    27,943    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยรสเลิศที่หลายคนชื่นชอบคงหนีไม่พ้น ส้มตำ ซึ่งคราวนี้ขอใช้มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับแทนมะละกอ นำโขลกกับส่วนผสมต่าง ๆ ปรุงรสจนได้ที่แล้ว รับประทานกับกุ้งแช่น้ำปลา อร่อยเด็ด เรียกได้ว่าเป็นอาหารจานอร่อยที่ผสมผสานทุกรสชาติได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
มะม่วงดิบสับ 150 กรัม
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแช่น้ำปลา  
กุ้งแห้งสำหรับโรย  
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศ มะม่วงสับ โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ วางกุ้งแช่น้ำปลา โรยกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
 
ส่วนผสมกุ้งแช่น้ำปลา  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 150 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. นำกุ้งลงแช่ในส่วนผสมข้อที่ 1 แช่ทิ้งไว้ 20-30 นาที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว