กับข้าวไทยรสเลิศง่าย ๆ ที่นำสะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง แล้วนำไปกับน้ำพริกแกง รสเผ็ดจัดจ้าน ได้กลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรไทย ชวนน้ำลายสอสุด ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าฟินมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
กุ้งแห้งป่น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูด |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ไก่ทอดในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ