เบเกอรี่ในถ้วยใบเล็กรสหวานอมเปรี้ยว ทำด้วยครีมมะนาวที่ไม่ต้องพึ่งพาเจลาตินใด ๆ เพียงมีมะนาว วิปครีม น้ำตาลมาผสมเข้าด้วยกัน ตักใส่แก้วนำเข้าแช่เย็นก็จะได้พุดดิ้งนุ่มนิ่มหวานอมเปรี้ยว จากนั้นทำมะม่วงเชื่อมพอหวานปะแล่มหอมบรั่นดี ตักราดลงบนหน้าขนมที่แช่เย็นไว้ จัดเสิร์ฟคู่กับคุกกี้ชอร์ตเบรดเป็นตัวช่วยเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
วิปครีมชนิดจืด |
400 มิลลิลิตร |
น้ำตาลทราย (1) |
120 กรัม |
น้ำมะนาว |
100 กรัม |
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
2 ลูก |
น้ำตาลทราย (2) |
140 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
บรั่นดี |
3 ช้อนโต๊ะ |
คุกกี้ชอร์ตเบรด |
|
แก้วขนาดตามต้องการสำหรับใส่ขนม |
|
แก้วขนาดตามต้องการสำหรับใส่ขนม
วิธีทำ
1. ต้มวิปครีมพออุ่นใส่น้ำตาลทราย (1) พอเดือด 3-4 นาทียกลง เติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมที่ได้ กรองด้วยกระชอนตักใส่แก้วขนาดตามต้องการประมาณ ¾ ของแก้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเซ็ตตัว พักไว้
3. ใส่น้ำตาลทราย (2) กับน้ำเปล่าลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ใส่เนื้อมะม่วง เคี่ยวต่อพอเนื้อมะม่วงนุ่ม ยกลงใส่บรั่นดี คนพอเข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท
4. นำขนมออกจากตู้เย็น ตักมะม่วงเชื่อมลงบนหน้าขนมให้สวยงาม จัดเสิร์ฟคู่กับคุกกี้ชอร์ตเบรด
Bakery Tip : ควรเลือกซื้อมะม่วงสุกที่มีเนื้อแข็ง เพราะจะทำให้ไม่เละมากในขั้นตอนการเชื่อม