อีกหนึ่งเมนูเส้นยอดนิยม กับเส้นขนมจีน เหนียวนุ่ม ใส่กุ้งลวก เนื้อแน่นหนึบหนับ ราดด้วยส่วนผสมลาบรสเผ็ดจัดจ้านชวนน้ำลายสอสุด ๆ เลย แถมเป็นเมนูง่าย ๆ ที่อิ่มอร่อยได้ภายในจานเดียวอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ขนมจีน |
200 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำกุ้งลงลวก พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่ขนมจีน กุ้ง ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดง ข้าวคั่ว คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ