อาหารทะเลแสนอร่อย หอมกลิ่นสมุนไพรไทย กับ กุ้งสดเนื้อแน่น สีส้มสวย ราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน แล้วนำไปอบจนสุกหอมกรุ่น กลายเป็นอาหารจานพิเศษที่ใครที่ลิ้มลองก็ต้องชื่นชอบทั้งนั้น
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด |
250 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกสดสีแดงทุบ |
10 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งสำหรับโรย |
1/3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา พริกสด นมข้นจืด และน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน
2. เรียงข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดออรินจิ และกุ้งไว้ก้นหม้อ ราดด้วยน้ำต้มยำในข้อที่ 1
3. นำขึ้นตั้งไฟ ปิดฝาประมาณ 5 นาที ใส่ผักชีฝรั่งอบต่อสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟ