เมนูอาหารไทยสุดรังสรรค์ ที่นำเส้นขนมจีน สีขาวเหนียวนุ่ม ที่นิยมรับประทานกับน้ำยาหรือน้ำพริก แต่คราวนี้เราขอเปลี่ยนความจำเจเพิ่มความอร่อยด้วยการราดหมูมะนาว รสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้านลงไป ได้หอมกลิ่นของมะนาวอ่อนๆ เข้ากับเส้นขนมจีนได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
กะหล่ำปลีหั่นฝอย |
1/3 ถ้วยตวง |
แคร์รอตซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชี |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด นำเนื้อหมูลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่พริกขี้หนู กระเทียม คนพอเข้ากัน พักไว้
3. จัดเส้นขนมจีน กะหล่ำปลี แคร์รอต เนื้อหมูใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 โรยผักชี จัดเสิร์ฟ