อาหารไทยรสแซ่บ ที่หลายคนชื่นชอบกับ เมนูลาบ ที่คราวนี้นำปีกกลางไก่ ขนาดชิ้นพอดีคำ เคล้าด้วยพริกไทยป่นและซอสเทริยากิ รสเข้มข้น แล้วนำไปอบจนสุกหอม ราดด้วยส่วนผสมลาบรสเด็ด ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร จนกลายเป็นเมนูรสเลิศ ที่ใครได้ลิ้มลองแล้วก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กันค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
250 กรัม |
ซอสเทริยากิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสเทริยากิ พริกไทยป่น คนพอเข้ากัน ใส่ปีกกลางไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที ยกลง
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่ย่าง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ