บะเต็ง หรือ หมูเคี่ยวกับน้ำซอสจนเหลือน้ำขลุกขลิก เนื้อนุ่ม ชุ่มซอส รสหวานๆ เค็มๆ เหมาะจะทานคู่กับข้าวต้มที่สุด
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย |
2 ช้อนชา |
ผงพะโล้ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
2 ดอก |
อบเชยยาว 2 นิ้วคั่ว |
1 แท่ง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อหมูกับซีอิ๊วดำหวานไว้สักครู่
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด นำลงผัดกับน้ำมันพืชให้หอม ใส่ผงพะโล้ลงผัดตามด้วยเนื้อหมูผัดพอสุก ใส่โป๊ยกั๊กและอบเชยผัดต่อสักครู่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเคี่ยวต่อจนเหลือน้ำขลุกขลิก ตักใส่จานตกแต่งด้วยผักชี