ยำรสแซ่บจัดจ้านชวนน้ำลายสอ ที่นำมะม่วงเปรี้ยวซี๊ด ปูม้า เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้ง ปลาจิ้งจั้ง เคล้ารวมกับเครื่องปรุงยำรสเด็ด น่าหม่ำสุด ๆ เลยล่ะ แค่ตักคำแรกเข้าปากก็รู้ถึงความอร่อยแล้ว บอกได้คำเดียวว่ามันเลิศมากจริง ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะม่วงเปรี้ยวสับหยาบ |
200 กรัม |
ปูม้าดอง |
1 ตัว |
หอมแขกซอย |
40 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ปลาจิ้งจั้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
2. ใส่มะม่วง ปูม้าดอง หอมแขก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้ง ปลาจิ้งจั้ง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมปูม้าดอง |
|
ปูม้า (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
2. ใส่มะม่วง ปูม้าดอง หอมแขก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้ง ปลาจิ้งจั้ง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ