เมนูแซ่บๆ มาฝากค่ะ สำหรับปาร์ตี้เล็กๆ ในเย็นวันศุกร์แบบนี้ หรือจะทำรับประทานกันเป็นอาหารลดน้ำหนักก็ดีนะคะ เพราะมีพลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 265 Kcal
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรีสดลวกสุก |
300 กรัม |
สันคอหมูสับลวกสุก |
150 กรัม |
ก้านคะน้า |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำเย็นผสมน้ำแข็ง |
|
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใช้มีดปอกเปลือกของก้านคะน้าส่วนที่แข็งออก แล้วนำไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 40-50 วินาที ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำแข็ง พักไว้จนเย็นสนิทใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำยำโดยผสม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว กระเทียม และพริกขี้หนู ใส่หมูสับ หอมแดง มะเขือเทศ และก้านคะน้าคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. จัดปลาอินทรีลวกใส่จาน ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ราดลงบนเนื้อปลา ตกแต่งด้วยผักชีและต้นหอม จัดเสิร์ฟ