เมนูของว่างกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ๆ ที่นำกล้วยมาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นนำมาทอดจนกรอบ ราดด้วยคาราเมลสีน้ำตาลอ่อนให้ทั่ว พักไว้ให้เย็นก่อนนำใส่ถุงเพื่อจำหน่ายได้ หรือเก็บไว้รับประทานกันเองที่บ้านก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กล้วยน้ำว้าดิบ |
24 ลูก |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก |
200 กรัม |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
80 กรัม |
แบะแซ |
2 ช้อนชา |
วิปครีมชนิดจืด |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
30 กรัม |
น้ำเย็นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยสำหรับแช่กล้วย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำกล้วยน้ำว้าปอกเปลือก แล้วแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนสี) พักไว้
2. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม วางเรียงใส่ถาด พักไว้ให้กล้วยหมาด ๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กล้วยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำกล้วยที่ทอดชั่ง 300 กรัม
4. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี แบะแซะ วิปครีม และเนยสดลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
5. ใส่กล้วยทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท บรรจุใส่ภาชนะตามต้องการ