เอาใจคนรักผัก กับเมนูแซ่บ ๆ จากผักพื้นบ้าน อย่าง มะเขือยาว ผลยาวสีเขียวสวยรสชาติอมหวาน มาย่างสุกหอม วางเรียงบนจานอย่างสวยงาม พร้อมหมูย่างเนื้อแน่น ขนาดชิ้นพอดีคำ แล้วราดด้วยน้ำยำรสเด็ด ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็เป็นเสร็จเรียบร้อย พร้อมให้ลิ้มลองความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอก |
100 กรัม |
มะเขือยาว |
250 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
4 ลูก |
ผักชี ต้นหอมซอยรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
30 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ย่างมะเขือยาวให้สุก ลอกเปลือกออกหั่นชิ้นใส่จานเตรียมไว้
2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 5 นาที
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักพออุ่น หั่นชิ้นเรียงลงในจานมะเขือยาว
4. โขลกพริกขี้หนูพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักราดบนจานมะเขือยาว ใส่มะเขือเทศ หอมแดง ผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ