ทำมันฝรั่งบดต้องเลือกใช้มันฝรั่งหัวใหญ่ที่สุก ๆ หน่อยค่ะ และต้องบดทันทีในขณะที่มันฝรั่งยังร้อนอยู่หลังจากต้มหรือนึ่งเสร็จ โดยนำไปขูดกับตะแกรงตาถี่จะได้มันบดที่นุ่มนวลละเอียดกำลังดี แต่ถ้าใช้มันฝรั่งที่ยังไม่สุกมากและใช้เครื่องปั่นในการบดจะทำให้มันบดที่ได้เหนียวเกินไป
ส่วนผสม
มันฝรั่ง |
2 ลูก |
เนยสดชนิดเค็ม |
1/2 ถ้วย |
นมสดรสจืด |
180 มิลลิลิตร |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส |
|
วิธีทำ
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกออกจนหมด จากนั้นใช้ส้อมเจาะรูลงบนมันฝรั่งให้ทั่ว ใส่ลงในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง นานประมาณ 5-7 นาที นำออกจากเตา
2. ใส่มันฝรั่งขณะร้อน ๆ ลงในตะแกรงตาถี่ บดมันฝรั่งผ่านตะแกรง หรือใช้ส้อมบี้มันฝรั่งจนละเอียด ใส่เนยสด และนมสดลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ อาจจะเติมเกลือป่น หรือพริกไทยป่นลงไปได้ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน