ขนมไทยง่าย ๆ กับถั่วแดง เม็ดเล็กต้มจนสุกนิ่ม เพิ่มความหอมด้วยใบเตย และมะพร้าวเผา ปิดท้ายราดด้วยกะทิหวานหอมมันอร่อยเลิศ แค่รับประทานคำแรกก็อร่อยฟินแล้ว แถมยังสามารถทำกินได้เองได้ที่บ้านอย่างสบาย ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มสุก |
4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้น |
4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1-1 1/2 ช้อนชา |
มะพร้าวเผาหั่นเส้น |
1 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
วิธีทำ
1. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟพอกะทิร้อน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน อย่าใช้ไฟแรง กะทิจะแตกมัน
2. ใส่ใบเตย มะพร้าวเผา และถั่วแดง คนให้เข้ากัน และกะทิข้นเดือดเล็กน้อยยกลง จัดเสิร์ฟ