กุ้งสดผัดน้ำพริกเผา

maeban 24 พ.ค. 2560 10:08 น.
ถูกใจ
1    29,273    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูกับข้าวง่าย ๆ ที่นำกุ้งสดตัวโตสีส้มเนื้อแน่นผัดพอหอม ๆ กับน้ำพริกเผา ส่วนผสมพื้นบ้านของภาคกลาง ที่มีทั้งรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม แล้วโรยด้วยใบโหระพา กลายเป็นอาหารรสเลิศที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจในความอร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลย
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 150 กรัม 
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำพริกเผา             2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียม ให้เข้ากันพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน โรยใบโหระพาผัดอีกเล็กน้อย ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว