อาหารไทยสุดรังสรรค์ ที่นำไข่ไก่มาแปลงโฉมเป็นเส้นราดหน้าหนานุ่ม แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ราดด้วยน้ำราดหน้ารสเข้มข้นและผักคะน้า กรุบกรอบ กลายเป็นเมนูเก๋ ๆรสเลิศ ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องชื่นชอบทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ผักคะน้าหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืช (1) |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช (2) |
2 ช้อนชา |
แป้งมันผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (1) พอร้อน ใส่ไข่ไก่กลอกให้ทั่วกระทะพอสุกตักขึ้น หั่นเป็นเส้นขนาด 1/2 นิ้ว ใส่ภาชนะ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (2) พอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดพอเข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ใส่ผักคะน้า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน ใส่แป้งมันผสมน้ำเปล่าคนจนแป้งสุก มีลักษณะข้น ใส่พริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงราดบนส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ