ใครที่ชอบรับประทานเนื้อ ต้องไม่พลาดกับเมนูอาหารไทยจานนี้ ที่นำเนื้อลายผัดพอสุกกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวเนื้อนวล ปรุงรสจนอร่อยแล้วก็พร้อมจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะ เพียงแค่รับประทานคำแรกเข้าไปก็ได้รสชาติกล่อมละมุนลิ้นและสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรไทยที่อบอวลอยู่ในปาก รู้สึกฟินสุดๆ เลยล่ะค่ะ จะบอกให้
ส่วนผสม |
|
เนื้อลายหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
3 ลูก |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิจนหมดผัดจนกะทิแตกมัน ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ