อาหารไทยสุดครีเอตที่รังสรรค์ไข่ วัตถุดิบหาง่าย ให้เป็นเส้นฟูฟองกรุบกรอบ ราดด้วยซอสรสเด็ดและใบกระเพราหอม ๆ ที่อร่อยเลิศอย่าบอกใครเลยล่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
4 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งทอดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กระชอนโรยลงในน้ำมันพืชไฟปานกลาง ให้มีลักษณะเป็นเส้น พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้งยกลง
4. จัดไข่ฟู ใบกะเพราทอดกรอบใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 ตกแต่งด้วยพริกทอด พริกชี้ฟ้าสีแดง จัดเสิร์ฟ